Bún ốc nguội hay bún ốc chấm là món ăn gắn liền với cuộc sống của không ít người Hà Nội, nhiều khi đi xa chỉ muốn vù về 'chén' một bát.
Người Hà Nội vốn thích ăn bún ốc, nhưng xì xụp bán bún ốc nóng bốc khói nghi ngút giữa trưa hè thì sao cực quá. Có lẽ chắc cũng bởi thế mà bún ốc nguội ra đời. Bún ốc nguội xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào hay ai nghĩ ra món ăn này hiếm người trả lời được. Chỉ biết từ lâu những gánh bún ốc nguội nơi góc phố, vỉa hè đã in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội. Thậm chí có những người xa xứ đi làm ăn, khi về Hà Nội, việc đầu tiên là đi tìm và thưởng thức một bát bún ốc chấm.
Gánh bún ốc nguội trong những con hẻm, con ngõ nhỏ dường như in sâu vào tiềm thức của người Hà Nội xưa. |
Khi ăn, gắp một vắt bún chấm qua nước dùng có vị chua thanh nhẹ đã để nguội, ăn kèm chút rau sống hay lát ớt tươi rất thơm ngon. Miếng ốc béo ngậy lại giòn tan quyện cùng vị chua, cay của nước dùng, vị thanh mát của bún và rau sống như xua đi cái oi nóng của mùa hè Hà Nội.
Nước dùng chan ốc được đựng trong chum sành và chan bằng gáo gỗ. Ảnh:emdep |
Bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng từ lâu vốn đã rất nổi tiếng, quán nhỏ sơ sài nhưng vẫn luôn đông khách bởi thứ nước chấm vừa miệng, miếng ốc trắng ngần giòn tan, lại gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ từng sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hà Nội. Còn gánh bún ốc ở đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông tuy vỏn vẹn vài cái ghế cùng gánh hàng nhưng lại hút khách bởi những con ốc mít béo ngậy. Nhiều người thích ghé qua đây bởi sự chỉn chu, đồng bộ của chủ quán khi chọn bát, chum đựng, gáo múc trông rất hấp dẫn, ngon mắt. Gánh bún ốc trên phố Lương Ngọc Quyến thì lại như lạc giữa con phố sôi động với những quán bar, pub đem lại cho người ta cảm giác như được hoài niệm lại cái hồn, cái tinh tế của phố cổ Hà Nội xưa giữa cái náo nhiệt ngày nay.
Theo Ngôi sao